Thứ Sáu, 30 tháng 10, 2020

Chả Cá Vạn Giã Nha Trang Làm Từ Cá Gì?

Chả cá Nha Trang là chỉ đặc sản chả cá có xuất xứ từ Nha Trang – Khánh Hòa. Tuy nhiên nguyên liệu làm chả cá Nha Trang thì từ những loại cá khác nhau sẽ có chất lượng khác nhau. Mình sẽ liệt kê một số loại cá thông thường được làm chả cá nhất hiện nay:

Các loại cá làm chả cá Nha Trang

Chả cá Nha Trang làm từ cá Thu ảo

Cá thu ảo

Cá thu thì trắng, nhiều chất dinh dưỡng.

Thịt cá thu trưởng thành thì nó xốp ít dai hơn thu ảo với lại giá thành cao nên ít được sử dụng làm chả cá thương phẩm. Hầu hết các chị em nội trợ mua về tự làm cho gia đình ăn, các cơ sở sản xuất chả cá thu thì chỉ làm số lượng có hạn mỗi ngày hoặc làm khi có khách hàng đặt sẵn.

Chả cá Nha Trang làm từ cá đỏ củ

Cá đỏ củ

Cá đỏ củ thịt nhiều, trắng, dai, thơm ngon.

Chả cá đỏ củ thì dai, đây là loại cá được dùng để làm chả nhiều nhất hiện nay.

Chả cá làm từ cá nhồng

cá nhồng

Cá nhồng là loài cá chuyên săn bắt, thường xuyên vận động nên thịt cá săn chắc, nạc nhiều và ngọt thịt.

Cá nhồng cho chả trắng thơm mịn cũng là một trong những loại cá chủ yếu được dùng đê sản suất chả cá nha trang

Chả cá làm từ cá mối

cá mối

Thịt cá mối trắng, thơm, ngọt, chứa nhiều chất dinh dưỡng, sản lượng có quanh năm.

Kết hơp với cá đỏ, cá nhồng và cá mối thì chả cá sẽ có chất lượng đặc trưng hơn hẵn. Hầu hết chả cá nha trang thương phẩm hiện nay là sự kết hợp của bộ ba này. Thành phần tỉ lệ của các loại tùy thuộc vào mùa cá nào và công thức riêng của mỗi cơ sở sản xuất.

Chả cá Nha Trang làm từ cá liệt

cá liệt lợ
cá liệt lợ

Trong chả cá liệt thì cá liệt lợ được xem là làm chả cá ngon nhất được sánh ngang tầm chả cá thu. Lưu ý là cá liệt lợ nhìn sơ tưởng cá chỉ vàng nhưng nó khác nhiều lắm nhé. Tuy nhiên mùa cá liệt lợ chỉ kéo dài 1-2 tháng (khoảng tầm tháng 11 âm lịch hằng năm). Thịt cá liệt lợ rất lành thường dùng cho trẻ em ăn hoặc người mới ốm dậy.

cá liệt

Cá liệt đầu búa hay các loại cá liệt khác thì cho chả nó đen hơn.

Chả cá làm từ cá rựa

Thoạt nhìn có thể nhầm tưởng cá rựa là cá hố nhưng thực tế thì khác nhau nhiều lắm nhé. Thân tròn có màu nâu xanh, thịt cá trắng, dai, ngọt cũng rất thích được làm chả cá khi vào mùa.

Chả cá làm từ cá chuồn

cá chuồn

Thịt cá chuồn cá màu trắng, ít tanh, rất béo và ngọt.

Chả cá làm từ cá chai

cá chai


Thịt cá chai cho chả trắng, dai thơm tuy nhiên sản lượng đánh bắt không nhiều và hầu hết để làm mồi đi câu hoặc nuôi thủy sản như ốc hương, tôm hùm, cá bớp,…

Chả cá nha trang làm kết hợp

Bời vì đặc tính thịt của mối loại cá khác nhau nên người thợ lâu năm sẽ kết hợp chọn lọc bột kết hợp các loại cá với nhau khi làm chả. Vừa nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo bí quyết sản phẩm mà lại an toàn thực phẩm không cần phải sử dụng bất kì phụ gia thực phẩm.

chả cá vạn ninh

Một điều đặc biệt các bạn để ý các loại cá mình kể trên hầu hết có nhiều xương, đặc biệt xương dăm (xương hom) dọc cơ thể. Bởi vì nhiều xương dăm nên khi làm chả lưu ý cối tách thịt cá, lọc xương, còn nạo tay thì rất vất vả trong việc loại bỏ xương cá.

Lưu ý: Một số người nhầm tưởng thêm chả cá nha trang có chả cá basa, thác lác, rô phi, chả cá măng,…Nhưng thực tế thì không nhé các bạn. Chả cá nha trang được làm từ cá biển không làm từ cá nước ngọt hoặc nước lợ nhé.

Xem thêm :

>> Chả cá Nha Trang giá bao nhiêu?

>> Chả cá nấu món gì ngon?

>> Cách bảo quản chả cá

>> Ăn chả cá có tốt cho sức khỏe không ?