Thứ Bảy, 9 tháng 12, 2017

Cách nấu bánh canh chả cá nha trang

Bánh canh chả cá nha trang

Bánh canh chả cá Nha Trang là một trong những món ăn hết sức nổi tiếng ở Nha Trang mà khách du lịch nào hầu như cũng phải ăn qua một lần. Tuy là một món ăn dân giã nhưng đã trở thành một đặc sản được nhiều người biết đến. Món bánh canh chả cá mang đậm phong cách, hương vị đậm đà tựa như phong thái cũng như lối sống thân thiện phóng khoáng của người dân nơi đây
bánh canh chả cá

Một tô bánh canh ngon không chỉ có thứ nước lèo ngon ngọt thôi là đủ mà còn phải phụ thuộc vào những miếng chả cá dai mềm, thơm ngon.. Chả cá được làm từ các loại cá biển tươi sống sẽ đem đến cho tô bánh canh hương vị thơm ngon và hấp dẫn hơn.

Nguyên liệu nấu bánh canh chả cá nha trang

Các nguyên liệu chính để có một tô bánh canh chả cá Nha Trang gồm: bánh canh, chả cá và các nguyên liệu kèm thêm gồm hành, tương ớt, nước mắm, ớt, hành phi, chanh, trứng cút luộc chín, bóc vỏ và đặc biệt là hẹ sẻ (hẹ lá kim). Các bạn có thể thêm thịt cá dầm như cá thu, cá cờ, cá nhái (doái, xương xanh), cá mắt ngọc, cá nhồng,…
Bánh canh gồm ba loại bánh canh bột lọc, bánh canh bột gạo và bánh canh bún. Bánh canh bột lọc được làm bằng bột mì hoặc bột năng. Bánh canh bột gạo thì làm như bánh phở, thường pha tỉ lệ 4 phần bột gạo với 1 phần bột năng, còn bánh canh bún là loại bún cọng to. Ở Nha Trang, bánh canh chả cá thường được làm từ bánh canh bột gạo nhưng được xắt thành sợi nhỏ như bún mà mỏng như bánh phở.
Chả cá có hai loại gồm chả cá chiên và chả cá hấp. Cá dùng làm chả cá thường là các loại: cá thu, cá mối, cá rựa, cá cờ, cá nhồng, cá chuồn...

Các bước nấu bánh canh chả cá

Đối với chả cá, các bạn có thể mua chả cá nha trang làm sẵn hay tự làm.
Cách làm chả cá: trước tiên cá tươi sẽ được rửa sạch và nạo lấy thịt. Sau đó, sẽ bỏ thịt cá vừa nạo vào cối, nêm thêm các loại gia vị cùng với hành, tỏi, tiêu, ớt rồi trộn thật kỹ. Khi đã trộn đều sẽ vê lại thành miếng đem chiên. Với chả cá hấp thì có thể cho thêm ít mỡ khổ xắt hột lựu, một ít nấm mèo xắt nhuyễn rồi đem hấp.
chả cá nha trang

Đối với nước lèo, khi cá được lọc lấy thịt thì xương ninh lấy nước và thêm một số gia vị, nước ngọt là do xương cá. Bạn cũng có thể cho một chút nấm hoặc mộc nhĩ để nước dùng được ngọt tự nhiên hơn. Đợi đun sôi tầm 20 đến 25 phút rồi sau đó tắt bếp.
Cho bánh canh vào tô, xếp chả cá chiên, hấp, thịt cá dầm, trứng cút lên trên, cho nước dùng vào. Rắc tiêu, hành phi, và hẹ sẻ cắt mịn sẵn. Chanh ớt thì các bạn thêm sau cho hợp khẩu vị.
bánh canh hẹ sẻ

Có thể nói rằng món bánh canh chả cá mang đậm hương vị cũng như tính cách con người vùng biển Nha Trang, ngọt ngào, ôn hòa, dân dã mà không kém phần độc đáo, đặc sắc mà không nơi nào có thể có được.
Chả cá luôn là nguồn nguyên liệu sẵn có, luôn tươi ngon và giàu dinh dưỡng. Một bát bánh canh chả cá Nha Trang thôi cũng đủ cung cấp năng lượng làm việc cho ngày mới.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét