Gỏi cuốn chả cá là một món ăn đặc trưng của miền Trung Việt Nam, được yêu thích bởi vị tươi ngon và hương vị đậm đà. Gỏi cuốn thường được chế biến với nhiều loại nguyên liệu như tôm, thịt heo, bò, gà, cá, rau củ... Tuy nhiên, chả cá là một loại nguyên liệu đặc biệt, từng bước đi vào lòng người tiêu dùng và trở thành nguyên liệu được ưa chuộng cho món ăn truyền thống này.
Nguyên liệu món
gỏi cuốn chả cá:
500g chả cá Vạn Giã - Nha Trang
1 bó bắp cải trắng
1 gói bún tươi, 1 củ cà rốt, 1 củ củ cải trắng, 1/2 củ cải đỏ, 1 củ hành tím, 1 ít hành ngò, lá hẹ, 1 ít xà
lách, 1 trái
ớt, 1 ít
dưa leo cắt thanh dài bằng thanh gỏi
cuốn, 1 ít
dầu ăn, 1 chén tương xí muội, 1 chén đậu phụng rang
thơm
Cách làm gỏi cuốn
chả cá:
Chiên sơ, làm nóng chả cá qua chảo, để vừa thơm vừa giúp chả cá nóng ăn ngon hơn. Sau đó, cắt chả cá thành từng lát mỏng vừa phải.
Sơ chế các loại rau củ, rửa sạch và để ráo nước.
Pha chế nước chấm bằng cách pha kỹ 1 thìa nước
mắm, 2 thìa đường, 1 thìa dấm và 1/2 thìa tỏi băm nhỏ, 1 ít tương xí muội, chỉnh vị lại cho vừa miệng.
Có thể pha nước chấm tỏi
ớt đặc theo cách: tỏi, ớt trái, đường cho vào cối giã nhuyễn, vắt 1 lát chanh vào
trộn đều rồi cho rót nhẹ nước mắm, vừa rót vừa đánh đều tan hỗn hợp, sệt là ngưng.
Cho bún tươi vào nước sôi và đun khoảng 3-4 phút, sau đó vớt
ra để ráo nước.
Để cuốn gọn và thẩm mỹ, có thể cắt bánh tráng cuốn giống với kích thước
khan giấy để dễ cuốn.
Chuẩn bị một cái đĩa sứ, dàn bánh tráng cuốn đã làm mềm bằng làm ướt haocwj
dùng bánh tráng phơi sương dọc lên đĩa sứ, cuốn lần lượt
các nguyên liệu trên mặt bánh tráng cho đến khi hết nguyên liệu.
Sau cùng dùng muỗng chan đầy nước chấm thêm đậu
phụng rang lên trên, đem ra để thưởng thức.
Những điểm cần lưu ý:
Chả cá Vạn Giã - Nha Trang là loại chả cá ngon và được sản
xuất đặc trưng tại Khánh Hòa, vì vậy có thể thay thế bằng loại chả cá khác nhưng không đạt được
hương vị đặc trưng, vì vậy nên chọn loại chả cá Vạn Giã - Nha Trang để có hương vị đúng chuẩn.
Thông thường các loại rau củ khác nhau tùy
theo khẩu vị và thời điểm sử dụng sẽ được thay thế cho gỏi cuốn chả cá đặc
trưng. Tuy nhiên, nên chọn các loại rau củ tươi ngon để đảm bảo chất lượng món
ăn.
Ngoài nguyên liệu chính
là chả cá thì có thể thêm các loại chả khác vào cuốn cùng như chả ram tôm đất, chả
lụa, nem nướng, nem chua,…
Để cuốn được gọn gàng, nên sắp đặt các loại
nguyên liệu sao cho hài hòa và đẹp mắt trên bánh tráng.
Nước chấm cũng là yếu tố quan trọng để tăng
thêm hương vị cho gỏi cuốn. Gợi ý nên pha nước chấm theo khẩu vị của riêng
mình, nếu có thể thêm một chút tỏi băm nhỏ vào nước chấm để tạo vị đậm đà hơn.
Với những nguyên liệu đơn giản và cách chế biến
dễ dàng, gỏi cuốn chả cá Nha Trang đã trở thành món ăn được yêu thích ở nhiều địa
phương khác nhau và phong phú hơn với nhiều biến tấu khác nhau tùy theo khẩu vị
của từng người. Hãy thử tạo ra một món ăn đặc sắc và tuyệt vời này cho bữa cơm
gia đình của bạn nhé!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét